Black Friday là gì? Cơ hội quảng cáo bán hàng?

Ngày Black Friday là gì?

Black Friday là ngày Thứ Sáu Đen Tối là tên gọi không chính thức cho ngày thứ sáu sau Lễ Tạ Ơn ở Hoa Kỳ, rơi vào ngày Thứ Năm lần thứ 4 trong tháng 11, cho nên Thứ Sáu đen rơi vào khoảng ngày 23-29 tháng 11 và được coi là ngày mở hàng cho mùa mua sắm Giáng sinh của Mỹ kể từ năm 1952, mặc dù thuật ngữ “Black Friday”.

Ngày đặc biệt này có xuất xứ từ tình trạng tắc nghẽn giao thông xảy ra vào ngày thứ sáu sau Lễ Tạ Ơn năm 1965 ở Philadelphia, khi hàng trăm nghìn người Mỹ chen chúc nhau ở các con phố, vỉa hè đi mua sắm để sửa soạn cho Lễ Noel sắp đến, theo truyền thống được xem là ngày bắt đầu mùa mua sắm Giáng sinh, tương tự như Boxing Day ở nhiều quốc gia Khối thịnh vượng chung.

Black Friday là gì?

Nhiều cửa hàng bán hàng giảm giá mạnh vào Thứ Sáu Đen và mở rất sớm, chẳng hạn như lúc nửa đêm hoặc thậm chí có thể bắt đầu bán hàng của họ vào một thời điểm nào đó vào Lễ Tạ Ơn. Thứ Sáu Đen không phải là ngày lễ chính thức, nhưng California và một số tiểu bang khác coi “Ngày Sau Lễ Tạ Ơn” như một kỳ nghỉ cho nhân viên chính phủ tiểu bang, đôi khi thay cho một kỳ nghỉ liên bang khác, chẳng hạn như Ngày Columbus. Nhiều nhân viên và trường học không bán lẻ nghỉ 2 ngày Lễ Tạ Ơn và ngày thứ Sáu sau đó, cùng với ngày cuối tuần thường xuyên sau đó, làm cho nó thành một chuỗi nghỉ ngày cuối tuần bốn ngày liên tục, do đó làm tăng số lượng người mua sắm tiềm năng.

Bằng chứng đầu tiên của cụm từ Black Friday áp dụng cho ngày sau Lễ Tạ Ơn trong một bối cảnh mua sắm cho thấy cụm từ này có nguồn gốc ở Philadelphia, nơi nó được sử dụng để mô tả lưu lượng người đi bộ và xe cộ đông đúc và gây rối sẽ xảy ra vào ngày sau Lễ Tạ Ơn. Cách sử dụng này ít nhất đã có từ năm 1961. Hơn hai mươi năm sau, khi cụm từ trở nên phổ biến hơn, một lời giải thích phổ biến Thứ Sáu Đen là thời điểm trong năm khi các nhà bán lẻ bắt đầu chuyển sang có lợi nhuận, với sổ sách kế toán chuyển từ lỗ (đỏ) sang lãi (đen)

Mối quan hệ của Ngày Lễ Tạ Ơn với kỳ mua sắm Giáng sinh đã dẫn đến tranh cãi trong những năm 1930. Các cửa hàng bán lẻ sẽ thích có một mùa mua sắm dài hơn, nhưng không có cửa hàng nào muốn phá vỡ truyền thống và là cửa hàng bắt đầu quảng cáo trước Lễ Tạ Ơn. Vì lý do này, vào năm 1939, Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã ban hành một tuyên bố tổng thống tuyên bố Lễ Tạ Ơn là thứ Năm thứ tư trong tháng 11 thay vì thứ Năm trước, có nghĩa là có thể một tuần trước đó, để kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh. Hầu hết mọi người đã chấp nhận thay đổi của Tổng thống Roosevel, sau này được củng cố với luật từ Quốc hội, nhưng nhiều người vẫn tiếp tục kỷ niệm Ngày Lễ Tạ Ơn vào ngày truyền thống. Một số bắt đầu đề cập đến ngày mới là Franksgiving.

Trong năm 2015, Amazon.com đã tổ chức một sự kiện “Ngày Chính” (Prime Day) vào tháng 7 và hứa hẹn giá cả tốt hơn ngày Thứ Sáu Đen, với những ngày Prime lặp lại diễn ra trong năm 2016 và 2017. Các công ty khác lại tạo ra “Ngày Thứ Sáu Đen trong tháng 7” với giá cả ngang bằng hoặc rẻ hơn Thứ Sáu Đen tháng 11.

Ngày Black Friday tại Việt Nam

Hòa nhập chung cùng xu hướng kinh tế thế giới, những năm gần đây tại Việt Nam ngày Black Friday cũng được các nhà bán lẻ chú trọng và có những chiến dịch quảng bá cùng với giảm giá rầm rộ.

Nhất là các chuỗi cửa hàng bán lẻ và các sàn giao dịch thương mại điện tử thường giảm giá sâu cho ngày này.

Đây cũng là dịp các công ty đặt in poster quảng cáo, standee, tờ rơi,… cho cửa hàng trực tiếp bán sản phẩm.

Black Friday là gì?

Lưu ý khi mua hàng Black Friday

  • Tuy được xem là cơ hội giảm giá khủng nhất trong năm, thế nhưng Black Friday cũng tồn tại nhiều mặt trái mà người dùng không lường trước được như:
  • Xả hàng tồn kho không đảm bảo chất lượng
  • Nâng giá gốc cao gấp nhiều lần, sau đó dán bảng giảm giá để người tiêu dùng có tâm lý mua được hàng khuyến mãi.
  • Tạo các link nguy hiểm nhằm đánh cắp tài khoản và thông tin trên các trang mạng xã hội.

In Kiến An Phát chuyên in ấn tại tpHCM, Quý công ty cần đặt in quảng cáo cho sự kiện mỗi năm chỉ có 1 lần ngày hãy liên hệ qua Hotline: (028)6681.1196 – ZALO: 0776.181014 – 0906.716196 – 0909.706196 – Email: kienanphatplus@gmail.com để được hỗ trợ tư vấn nhé!